Hướng dẫn trình bày luận văn, đồ án tốt nghiệp

Quyển báo cáo đồ án là thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình làm luận văn, đồ án tốt nghiệp. Báo cáo luận văn, đồ án tốt nghiệp là một cơ sở quan trọng để các giáo viên hướng dẫn,

Có một đề tài luận văn, đồ án hay, nội dung phong phú là một điểm cộng rất lớn khi được các giảng viên phản biện. Tuy nhiên, nếu trình bày luận văn, đồ án không đúng cách, đúng quy chuẩn, bạn có thể bị điểm trừ cũng rất lớn. Tại sao vậy? Tại sao cách trình bày luận văn, đồ án lại quan trọng đến như vậy ? Bạn cũng biết, vấn đề trình bày là cực kỳ quan trọng. Nếu trình bày luận văn, đồ án đúng chuẩn, câu văn trau chuốt, hợp lý sẽ dễ gây thiện cảm với người đọc, tạo sự cuốn hút cho người đọc. Cách trình bày luận văn chính là bộ mặt của bài luận văn. Chính vì vậy, cách trình bày luận văn, đồ án đều có nguyên tắc và bắt buộc các sinh viên phải tuân theo.

Dưới đây là cách trình bày luận văn, đồ án đúng chuẩn mà các bạn sinh viên nên tham khảo :

 

1. GIỚI THIỆU :

Quyển báo cáo đồ án là thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình làm luận văn, đồ án tốt nghiệp. Báo cáo luận văn đồ án tốt nghiệp là một cơ sở quan trọng để các giáo viên hướng dẫn, giáo viên phản biện và hội đồng chấm điểm.

-         Chữ Viết: Soạn thảo trên Microsoft Word với bộ chữ unicode theo tiêu chuẩn TCVN-6909 để dễ lưu trữ, trao đổi, khai thác. Chữ viết qui định là Times New Roman, cỡ chữ 13 như dòng chữ này, cách dòng 1,5.

-         Khổ giấy A4, lề trái 3,5cm, lề phải 2,5 cm, lề trên: 2,5 cm, lề dưới: 3cm như mẫu bản hướng dẫn này. Không ghi thông tin trên Header và Footer ngoại trừ việc đánh số trang.

-         Số trang nội dung đồ án không được dưới 50 trang và quá 70 trang không kể phụ lục.  Toàn quyển đồ án không  nên quá 100 trang. 

2. BỐ CỤC TRÌNH BÀY :

2.1 BỐ CỤC BÁO CÁO :

Số mục của mỗi đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp (LVTN) thông thường bao gồm những phần và trang sau:

-         Trang bìa (theo mẫu)

-         Nhiệm vụ đồ án (theo mẫu) (ĐATN)

-         Lời cảm ơn (ĐATN)

-         Tóm tắt (ĐATN)

-         Mục lục

-         Danh sách bảng biểu, hình vẽ, các từ viết tắt (ĐATN)

-         Nội dung chính

-         Phụ lục

-         Tài liệu tham khảo

2.1.1 TRANG BÌA :

Ghi rõ ĐỒ ÁN 1, ĐỒ ÁN 1 hoặc ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP (xem biểu mẫu Trang bìa ở phần đầu tài liệu hướng dẫn này)

2.1.2 NHIỆM VỤ ĐỒ ÁN :

Theo Biểu mẫu của bộ môn Điện Tử Viễn Thông

2.1.3 LỜI CẢM ƠN :

Do người viết quyết định, chỉ viết lời cảm ơn đối với đồ án tốt nghiệp

2.1.4 TÓM TẮT ĐỒ ÁN :

Chỉ dùng cho đồ án tốt nghiệp

2.1.5 MỤC LỤC :

Các tiêu đề trong mục lục tối đa chỉ  mức thứ 3.  Chỉ có tiêu đề của Mục lục, Chương, tựa và trang được in đậm.Đầu đề các chương viết hoa, các chương được đánh số thứ tự là 1, 2, 3,…

2.1.6 DANH SÁCH BẢNG BIỂU, HÌNH VẼ :

Chỉ dùng cho đồ án tốt nghiệp

2.1.7 NỘI DUNG CHÍNH :

Tên các chương và nội dung các chương đó do giáo viên hướng dẫn và sinh viên thực hiện quyết định. Thông thường bao gồm các chương:

-         Chương 1: Tổng quan: Nêu tóm tắt những lý thuyết, nghiên cứu trước đây có liên quan đến lĩnh vực quan tâm và đề tài, chú ý nêu rõ những tài liệu, thông tin tham khảo được trình bày trong phần này. Phần này thường dài từ 5-7 trang đối với đồ án cơ sở và chuyên ngành, 7-10 trang đối với đồ án tốt nghiệp

+        Nhiệm vụ đồ án: phần này nêu tính cấp thiết và lý do hình thành đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục tiêu nghiên cứu, đối tượng, phạm vi giới hạn.  Phần này thường dài từ 1-2 trang.

+        Cấu trúc đồ án: Phần này trình bày cấu trúc của đồ án gồm các chương và tóm tắt từng chương. Phần này thường dài từ 1-2 trang.

-         Chương 2: Cơ sở lý thuyết: Các khái niệm và phương pháp giải quyết vấn đề của tác giả bao gồm mô tả các công nghệ, hệ thống, các ràng buộc hoặc các giải pháp mới, những mô hình toán, lý giải xây dựng mô hình, ... Phần này thường dài từ 15-30 trang đối với đồ án cơ sở và chuyên ngành, 25-50 trang đối với đồ án tốt nghiệp

-         Chương 3: Kết quả thực nghiệm: Kết quả khi giải quyết vấn đề của tác giả, phân tích và những nhận xét, phân tích về kết quả này Phần này thường dài từ 2-7 trang đối với đồ án cơ sở và chuyên ngành, 10-15 trang đối với đồ án tốt nghiệp

-         Chương 4: Kết luận và kiến nghị: nêu những kết luận chung, khẳng định những kết quả đạt được, những đóng góp, đề xuất mới và kiến nghị (nếu có).  Phần kết luận cần ngắn gọn (1-2 trang).

2.2 TRÌNH BÀY BÁO CÁO :

Đồ án phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, sạch sẽ, không được tẩy  xóa, có đánh số trang, đánh số bảng biểu, hình vẽ, đồ thị. Đồ án tốt nghiệp đóng bìa cứng, in chữ nhũ, đề tài cơ sở và chuyên ngành đóng bìa mềm.

2.2.1 SOẠN THẢO VĂN BẢN :

Sử dụng kiểu chữ Times New Roman (UNICODE) cỡ 13pt của hệ soạn thảo Winword hoặc tương đương; mật độ chữ bình thường; không được nén hoặc kéo dãn khoảng cách giữa các chữ; căn lề hai bên,  dãn dòng đặt ở chế độ 1.5 lines; giữa các đoạn có thể dùng spacing – before 6 pt.

Font chữ các mục có kích thước như sau:Tiêu đề chương có kích thước 16 in đậm, tiêu đề mục có kích thước 24,  chữ hoa in đậm; tiểu mục có kích thước 14 chữ thường in đậm; tiểu mục con có kích thước 14, chữ thường in nghiêng. Không đánh số dưới mức tiểu mục con.

Lề trên 3.5 cm; lề dưới 3cm; lề trái 2.5 cm; lề phải 2.5 cm. Nếu có bảng biểu, hình vẽ trình bày theo chiều ngang khổ giấy thì đầu bảng là lề trái của trang, nhưng nên hạn chế trình bày theo cách này. 

Đồ án được in trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210 x 297mm), dày không quá 70 trang đối với đồ án tốt nghiệp, 50 trang đối với đồ án 2 và 30 trang đối với đồ án 1, không kể phụ lục.

Các từ nước ngoài phải được Việt hóa. Chỉ giữ các từ chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài nếu không có từ tiếng Việt tương ứng.

 

Chúng tôi – Nhóm HỖ TRỢ LUẬN VĂN – rất muốn chia sẻ, miễn phí với các bạn những khó khăn trong công việc viết luận văn tốt nghiệp, đồ án hay viết các bài tiểu luận ở rất nhiều bậc học khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học với chất lượng cao nhất.      

Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ nhóm HỖ TRỢ VIẾT LUẬN VĂN

Hotline : 094.203.1664

Email   : hotroluanvan2013@gmail.com (khuyến khích liên hệ qua email)

Website : http://vietluanvanonline.com

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

    HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • VIẾT LUẬN VĂN, LÀM LUẬN VĂN THUÊ GIÁ RẺ 0942.031.664
  • VIẾT LUẬN VĂN, LÀM LUẬN VĂN THUÊ GIÁ RẺ

    hotroluanvan2003@gmail.com

chia sẽ facebook chia sẽ google chia sẽ likedin chia sẽ twitter chia sẽ twitter chia sẽ zingme